Bạn cần biết – Có nên uống rượu sau khi uống thuốc?

0

Cơ thể bạn sẽ phản ứng ra sao nếu uống rượu trong giai đoạn uống thuốc? Bạn sẽ nhận được câu trả lời rất bất ngờ từ dược sĩ, nếu không cẩn thận có thể gây guy hiểm tính mạng.

Cơ thể bạn sẽ phản ứng ra sao nếu uống rượu trong giai đoạn uống thuốc?

Có rất nhiều trường hợp bị phản ứng thuốc trong quá trình điều trị bệnh, không hẳn là do mối liên quan giữa cơ thể và thuốc, mà là phản ứng gây ra do uống thêm rượu trong khi đang uống thuốc.

Theo dược sĩ Chu Kiến Tân, Trưởng khoa dược, Bệnh viện Thủ Cương, Đại học Bắc Kinh (TQ), phụ trách tư vấn dược lâm sàng cho biết, nếu vừa uống thuốc xong, lại tiếp tục uống rượu, không cẩn thận có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Trong những câu chuyện đùa hàng ngày, thi thoảng trong tiệc rượu, nếu có người vì lý do riêng mà không muốn uống rượu, sẽ nói rằng mình vừa uống Cefalexin để bạn nhậu không tiếp tục mời uống rượu. Vì trong thực tế, nhiều người đã biết nếu vừa uống loại thuốc kháng sinh này mà uống thêm rượu, có thể dẫn đến nguy cơ gây tử vong. Vì thế, ít ai dám “đùa” với tử thần.

Đây là câu chuyện lưu truyền trong dân gian, nơi những người bạn nhậu thường nói với nhau. Nhưng theo dược sĩ Tân, điều này cũng có cơ sở. Trên thực tế, ngoài thuốc chứa thành phần Cefalexin kể trên, có rất nhiều thành phần thuốc khác khi uống cùng với rượu sẽ làm tăng các nguy cơ phản ứng thuốc bất lợi với cơ thể.

Phản ứng của cơ thể khi vừa uống thuốc xong lại uống thêm rượu

Dược sĩ Tân tiết lộ danh sách “đen” những loại thuốc mà người sử dụng có uống rượu thì nên chú ý. Nếu bạn đang trong thời kỳ uống thuốc chữa bệnh, vừa mới uống thuốc, thì không nên uống rượu sau đó. Cụ thể:

Thuốc cảm lạnh + Rượu = Làm gan tổn thương nặng hơn

Thuốc dị ứng + Rượu = Khó thở

Thuốc Aspirin + Rượu = Kích thích niêm mạc dạ dày

Thuốc ngủ + Rượu = Có thể dẫn đến hôn mê

Thuốc kháng sinh + Rượu = Đe dọa tính mạng

Vì vậy, theo dược sĩ Tân, nếu bạn vừa uống thuốc, đặc biệt là các loại thuốc có thành phần liên quan trong điều trị các bệnh đã liệt kê ở trên, thì tốt nhất không nên uống thêm rượu.

– ST-
Ruouquocviet.com Trân kính!
Share.

About Author

Leave A Reply