Lẩu và Rượu – Cuộc đối ẩm say mê lòng người

0

Trong văn hóa ẩm thực Nước ta, rượu và lẩu như “giai nhân” và “mặc khách” trong cuộc đối ẩm vô cùng và tuyệt bích luôn làm mê say lòng người.

Không biết từ bao giờ, lẩu đã trở thành món ăn đặc sắc của văn hóa ẩm thực Á Đông. Trong bữa ăn sum họp gia đình, hay trên bàn tiệc gặp gỡ bạn bè, tiếp đãi đối tác, không thể thiếu lẩu.

Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, cuộc sống càng phát triển, nhu cầu giao lưu càng lớn, món lẩu càng được ưa chuộng. Tại sao vậy? Bởi trong tất cả các món ăn, lẩu là sự tổng hòa đa dạng nhất có thể đáp ứng mọi nhu cầu sở thích về ẩm thực của số đông.

Khác biệt với phương Tây, mỗi người được phục vụ một đĩa món ăn với đồ dùng riêng, với món lẩu, người châu Á đã thể hiện được đặc trưng tính cộng đồng rất cao trong văn hóa ẩm thực.

Lẩu Thái chua cay, lẩu Việt Nam đậm hương vị đồng quê, lẩu Trung Hoa bổ dưỡng, lẩu Nhật thanh tao…

Tiêu chuẩn các loại nước dùng của lẩu: nước dùng luôn có độ trong, vị ngọt đậm, hương thơm đặc trưng, đảm bảo độ đạm, vị thanh mà lại không béo, giúp người ăn vẫn hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để tăng thêm hương vị và giảm bớt độ đạm của các món ăn, mỗi món lẩu còn đi kèm với một hoặc hai loại nước sốt đặc biệt cùng một số gia vị thiên nhiên khác tạo vị thơm ngon giúp món ăn thêm đậm đà.

Rượu – nét tiêu dao tinh tế của người Việt

Người Việt tự hào về rượu nếp cái hoa vàng, khác với rượu Tây được chế biến từ hoa quả, ngũ cốc và giống với nhiều nước châu Á khác, gạo là thành phần chính được sử dụng để chế biến Rượu truyền thống.

Văn hóa uống rượu của Người Việt  thường uống cùng nhau, chứ ít khi uống một mình. Nếu được người bề trên rót rượu, người có cấp bậc thấp hơn phải cầm ly bằng hai tay. Tương tự, khi rót rượu cho người bề trên, người có địa vị thấp hơn phải cầm chai bằng hai tay. Nếu một người lớn tuổi hơn trao một ly cạn đến cho bạn, có nghĩa là người đó sắp rót đầy ly và muốn bạn uống, khi bạn uống cạn ly, bạn phải trả ly lại cho người đó…

Việt Nam là dân tộc có truyền thống uống rượu. Người Việt Nam uống rượu khi ăn, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của Phương Ðông.

Rượu  và Lẩu như “giai nhân” và “mặc khách” trong cuộc đối ẩm vô cùng và tuyệt bích luôn làm mê say lòng người của văn hóa ẩm thực Việt.

Rượu Quốc Việt – “Rượu của người Việt” – thú vui tao nhã của người tinh tế.

Ruouquocviet.com

 

Share.

About Author

Leave A Reply