Rượu Dừa – Cách sử dụng và bảo quản

0

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu dừa của các vùng miền. Tất cả những loại rượu dừa này đều được làm từ một công thức chung đó chính là rượu nếp cái với nồng độ thích hợp được đổ vào trong quả dừa và ngâm ủ trong một thời gian nhất định thì dùng được.

Tuy nhiên không phải khách hàng nào khi mua về để sử dụng cũng đều nắm được cách thức sử dụng và bảo quản rượu dừa cho tốt nhất.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về cách sử dụng và bảo quản rượu dừa sao cho đúng cách nhất, để bạn có thể thưởng thức loại rượu dừa (đặc sản dân tộc Việt Nam) một cách ngon nhất.

Cách sử dụng rượu dừa

Cách sử dụng rượu dừa nhìn thì có vẻ công phu nhưng thực chất lại rất đơn giản, đậm đà tính truyền thống và thi vị.

Trước tiên là trái rượu dừa khi bạn mới mua về bạn hãy hình dùng nó giống như là một một chiếc ấm pha trà mà thôi, nó phải có có một chiếc vòi để có thể rót rượu ra và luôn đi kèm với trái dừa đó.

Trước đây người sản xuất thường làm vòi rượu bằng ống tre, ống nứa hoặc gỗ nhưng do loại vòi này có nhiều nhược điểm là hay bị vỡ, cái to nhỏ không đều nên khi cắm vào trái dừa khó có thể vừa khớp được, khi rót thì khiến rượu dừa bị chảy ra ngoài khe hở khá nhiều gây lãng phí. Hiện nay trên thị trường hay dùng loại vòi nhựa trắng được gia công một cách tinh xảo, một đầu thì thon lại để có thể cắm vừa với lỗ mở của trái rượu dừa.

Bạn có thể nhìn thấy trên trái rượu dừa có một chiếc lỗ nhỏ đã được khoan xung quanh vành thành hình tròn mà sâu đến phần cùi của trái rượu dừa. Chiếc lỗ này được khoan bằng một mũi khoan có hình tròn, với một kích thước chuẩn rất tinh xảo và khéo léo là sao để mũi khoan bào hết phần cứng của gáo quả dừa mà không đi vào quá sâu ảnh hưởng đến phần cùi quả dừa. Đó chính là lỗ cắm vòi rót rượu của trái rượu dừa.

Kế đến bạn dùng một dụng cụ gọi là cui rượu dừa – là một đoạn thép rỗng thường làm bằng inox cắt vát một đầu để có thể khoét vào phần cùi dừa bên trong trái (nếu không có cui rượu dừa thì bạn có thể cùng một con dao, chiếc kéo có đầu nhọn đều được), khoét một vòng tròn quanh miệng lỗ cắm vòi rượu dừa và gảy tung phần gáo tròn còn sót lại trong miệng lỗ đó ra.

Tiếp theo ta dùng vòi rượu dừa đóng vào lỗ là được (lưu ý là đóng phần đầu nhỏ vào trong để có thể khít với lỗ mở).

Sau cùng là ta có thể ngồi thưởng thức loại rượu ngon lành, hảo hạng nhất Việt Nam.

Như vậy cách sử dụng rượu dừa rất đơn giản nhưng cũng không kém phần cầu kì chính vì thế mà rượu dừa mới mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận rất riêng, rất truyền thống, đậm đà chất dân tộc Việt Nam.

Cách bảo quản rượu dừa sao cho an toàn và lâu nhất

Rượu dừa được sản xuất từ trái dừa, chính vì vậy nó rất dễ bị các loài côn trùng, vi sinh vật hay nấm mốc xâm hại tới. Do đó những trái rượu dừa được sản xuất ra đều phải chải qua một quy trình kiểm định, xử lý khép kín.

Trái dừa khi được mua về để làm rượu dừa phải là trái dừa tươi không bị mốc, héo, khô, thối, không có mầm dừa non ở bên trong …Sau đó là được mài nhẵn nhụi, đốt bằng lửa để tuyệt trùng phía bên ngoài.

Và khâu cuối cùng là mỗi trái rượu dừa đều được đưa qua màng bọc túi ninon tuyệt trùng phía bên ngoài.

Như vậy để sản xuất ra một trái rượu dừa đã bao gồm rất nhiều quy trình, bảo quản nghiêm ngặt để có thể đảm bảo cho trái rượu dừa khi đưa đến với người tiêu dùng có thể bảo quản được lâu nhất với chất lượng tốt nhất.

Khi mua rượu dừa về sử dụng chỉ cần để vào nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Hạn sử dụng tốt nhất cho trái rượu dừa thường là từ 15 ngày đến 5 tháng.

Chúc Bạn thành công!

Ruouquocviet.com

-ST-

Share.

About Author

Leave A Reply