Thẩm rượu: Thế nào là rượu ngon???

0

Dù là người sành điệu hay một tay mơ, ai đã uống thì chắc chắn là thích uống rượu ngon.

Vậy rượu ngon phải đạt tiêu chuẩn như thế nào? ( Rượu ở đây là rượu truyền thống – tức rượu gạo hoặc ngô )

 

Ruouquocviet.com chia sẻ một số quan điểm về Rượu ngon – dở như sau:

1- Rượu ngon trước hết phải là rượu được nấu theo đúng quy trình, nghĩa là có nấu cơm, ủ men, cất rượu…chứ không phải là loại rượu ủ trực tiếp thóc bằng men Tàu sau đó chưng cất luôn, càng không phải là các loại rượu Vodka được pha bằng cồn thực phẩm và thêm các hương liệu để tạo mùi, tạo vị dễ uống nhưng đánh lừa giác quan.

Để phân biệt rượu nấu và rượu pha từ cồn tham khảo bài viết: 8 cách phân biệt rượu thật và rượu giả

2- Rượu ngon phải là rượu trong vắt, không nổi váng (váng là do tinh gạo chưa lọc kỹ) hay lắng cặn. Đổ rượu vào ly, trên thành ly không thấy viền bên trong. Đối với rượu để lâu năm thì phải có màu vàng gần đậm bằng màu hổ phách.Khi lắc mạnh chai rượu sẽ có các bọt li ti nổi lên (sủi tăm) và tan rất chậm. Như vậy là rượu đã đủ đầm, uống rất chắc, nuột và đậm vị nhưng không hề chóng mặt, đau đầu.

3- Rượu ngon phải đạt được độ rượu nhất định. Thông thường, rượu khoảng 35 – 40 độ là dễ uống và phù hợp với đại đa số người có tửu lượng trung bình khá. Tất nhiên, xét trên độ rượu thì tùy tửu lượng mà người uống đánh giá độ ngon khác nhau.

4- Rượu ngon phải là rượu giữ được hương vị đặc trưng của nguyên liệu, ví dụ như rượu gạo phải có mùi thơm thoang thoảng của lúa nếp, rượu ngô phải có mùi thơm ngát của ngô nương, men lá… Hương của rượu quyết định cảm hứng thưởng thức của người uống ngay từ khi đưa chén lên miệng, vì vậy mùi hương quyết định phần quan trọng trong việc đánh giá rượu ngon – dở.

5- Rượu ngon phải là rượu có lớp vị đa dạng, làm người uống càng uống càng thấy mê. Khi đưa chén rượu lên miệng, đầu tiên phải có mùi thơm đặc trưng, rượu vào đầu lưỡi phải thấy vị cay tê tê, sau đó giọt rượu chảy mang theo hơi ấm từ họng cho tới bụng, mà không sốc lên óc, rượu trôi vào bụng nhấm nháp miệng vẫn còn vị cay, ấm, ngọt ngào dịu nhẹ của gạo, của ngô.

Và bây giờ..

Bạn hãy rót một ly rượu VÀ..

Thưởng thức rượu như những chuyên gia thực thụ

Chúc Bạn luôn vui vẻ và thành công!

Cám ơn Bạn đã đọc bài viết.

Ruouquocviet.com Trân Kính!

Share.

About Author

Leave A Reply